KEO SILICONE LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ CHỌN KEO SILICONE TỐT NHẤT?

Keo silicone là sản phẩm đặc biệt được sản xuất từ silicon nguyên sinh, phụ gia và chất xúc tác.  Keo có trạng thái vật lý dạng hồ lỏng có thể đóng rắn khi tiếp xúc với hơi ẩm. Keo được sử dụng để bít kín, ngăn chặn không khí, khí gas, tiếng ồn, lửa cháy, khói hoặc chất lỏng giữa hai môi trường. Keo silicone tốt phải có tính chất không bị hòa tan, không bị ăn mòn, không ố màu, chịu nhiệt và bám dính tốt. Keo được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như xây dựng, sản xuất xe hơi và công nghiệp vũ trụ..

RTV nghĩa là gì? Một trong các loại keo silicone 1 thành phần là keo tự lưu hóa ở nhiệt độ phòng (RTV - Room Temperature Vulcanizing). Loại keo này bắt đầu đông cứng ngay khi tiếp xúc với không khí – hay chính xác hơn là tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí. Do vậy bạn cần phải thi công nhanh chóng khi sử dụng keo silicone RTV.

Keo acrylic là gì ? Keo acrylic là loại vật liệu bảo vệ tổng hợp được sản xuất từ nguyên liệu chính là nhựa acrylic polyme. Keo được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Nó có thể kết dính với nhiều loại vật liệu để bít kín khe hở. Thời gian khô cứng của keo phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ không khí. Keo được sử dụng chủ yếu để bít kín khe hở ở cửa sổ, của đi, vá vết nứt trên tường, móng nhà…

Keo polyurethane là gì? Là loại keo được sản xuất nhờ phản ứng giữa glycol và isocyanate, keo polyurethane là hợp chất hữu cơ có tính chống ẩm và chịu ăn mòn tốt. Vì vậy, nó được sử dụng cả trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Ngoài ra keo còn được sử dụng như một chất phủ độ bền cao. Có thể sử dụng keo bằng súng, bình phun hay chổi quét.

Ưu, nhược điểm của keo silicone

Ưu điểm:
+ Khả năng chống chịu tốt đối với các điều kiện thời tiết
+ Chịu tia cực tím, nhiệt độ cao
+ Chịu nước
+ Có tính đàn hồi, dẻo dai
+ Thời gian sử dụng lâu dài

Nhược điểm:
+ Không phù hợp với bề mặt có dầu
+ Không thể sơn phủ
+ Chịu ma sát kém

Keo silicone axit khác silicone trung tính ở điểm nào ? Nhìn chung keo axit và trung tính giống nhau về chức năng thành phần hóa chất cơ bản. Tuy nhiên khi tác dụng với không khí, keo axit sinh ra sản phẩm phụ là hơi axit acetic (mùi như dấm ăn) có tính ăn mòn nhẹ. Chỉ nên sử dụng keo trung tính với của nhựa PVC, keo acid bán dính kém hơn ở cửa nhựa PVC.

Kích thước mối nối như thế nào là tối ưu nhất ?

Điều này phụ thuộc vào loại keo sử dụng

+ Đối với keo có tính co giãn: Chiều sâu = ½ chiều rộng của khe

+ Đối với keo plastic: Chiều sâu = chiều rộng của khe

Thời gian khô của keo là gì ?

Thời gian khô của keo phụ thuộc vào:

+ Chiều dầy của mối nối

+ Độ ẩm

+ Nhiệt độ

+ Loại bề mặt

Một sản phẩm keo silicone ở điều kiện chuẩn (nhiệt độ 23℃, độ ẩm 50%) thì lưu hóa (khô) trong vòng 24h và khô bề mặt ở thời gian từ 7 tới 10 phút, (ở Việt Nam, do khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, độ ẩm trong không khí nhiều khi lên tới 80 – 90%, nên cần nhiều thời gian hơn). 

Nhiệt độ thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến keo?

Nói chung keo sẽ có độ nhớt lớn hơn, tức là đặc hơn khi nhiệt độ giảm. Khi nhiệt độ thấp hơn 5°C thì keo sẽ khó hơn khi bơm ra khỏi tuýp. Nhiệt độ thấp cũng khiến keo khô lâu hơn. Ở nhiệt độ cao thì ngược lại, keo sẽ trở lên lỏng hơn, nhanh khô hơn. Nhiệt đội tối ưu để sử dụng keo là  10°C đến 25°C.

Độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến keo ?

Độ ẩm không khí là một nhân đó tác đột đến keo silicone 1 thành phần. Ảnh hưởng của độ ẩm tổng kết như sau. Nếu độ ẩm cao thì keo sẽ khô nhanh hơn. Độ ẩm thấp keo khô chậm hơn. Độ ẩm thấp là độ ẩm dưới 30% và độ ẩm cao khi trên 70%. Khi sử dụng keo cũng nên cân nhắc đến nhiệt độ môi trường. Độ ẩm, nhiệt độ càng cao thì keo càng nhanh khô.

Keo có độ co giãn cao và thấp khác nhau ở điểm nào ? Điều này phụ thuộc vào E-Modulus của keo, hay lực cần thiết để kéo dài keo tới 100%. Nếu lực kéo lớn hơn 0.4 N/mm² thì keo có tính giãn dài cao. Nếu lực kéo nhỏ hơn 0.4 N/mm² thì keo có tính giãn dài thấp

Độ bền kéo của keo là gì ? Độ bền kéo là lực tác động trên đơn vị bề mặt (N/mm²) cần thiết để kéo mối nối keo đến khi đứt dời. Lực kéo vuông góc với đường keo.

Nhiệt độ bảo quản keo tối ưu là gì ? Nhiệt độ tối ưu là 5°C đến 25°C.

Để chọn lựa loại silicone phù hợp cho mục đích của mình, bạn nên cân nhắc các tiêu chí phổ biến như sau.

 1. Mục đích sử dụng

Keo silicon có 2 dòng là acid và trung tính. Keo acid phù hợp với nhôm kính và các loại bề mặt không bị ăn mòn. Keo trung tính có thể sử dụng cho bề mặt bị acid ăn mòn như sắt, thép, đồng, bê-tông. Keo trung tính dùng tốt hơn trên hệ cửa nhựa.

2. Nước sản xuất – nguồn gốc xuất xứ

Keo silicone được sản xuất từ polymer silicon nguyên sinh dạng lỏng (silicone polymer), chất tạo đặc (thickener) và một số chất xúc tác khác. Về cơ bản, quy trình sản xuất ở tất cả các nhà máy là tương tự nhau. Bạn không cần thiết phải quá cân nhắc về nguồn gốc xuất xứ. Quan trọng là nguyên liệu sử dụng phải tinh khiết, phù hợp dòng sản phẩm. Một nhà máy nhỏ sử dụng nguyên liệu tốt cũng có thể sản xuất keo có chất lượng tương đương với keo của một nhà máy lớn nổi tiếng.

3. Đánh giá cảm quan: Keo không nên quá trong hay quá đục và không nên quá lỏng hoặc quá đặc

Keo trong quá là do sử dụng nhiều dung môi. Keo rất trong do sử dụng nhiều dung môi để giảm giá thành sản xuất. Nếu là dung môi không tốt keo sẽ bị co ngót khi khô, dung môi có thành phần bay hơi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng trong phòng kín.

Keo quá đục là do sử dụng nguyên liệu nhiều tạp chất, không tinh khiết. Nguyên liệu tạp chất nhiều sẽ khiến keo có tuổi thọ không cao, bị bạc màu, giòn vỡ sau một thời gian.

Keo quá lỏng là do lượng dung môi nhiều, thành phần silicon ít nên tuổi thọ không cao. Keo quá đặc gây khó khăn khi thi công.

4. Thương hiệu

Thương hiệu rất quan trọng. Tuy nhiên bạn không nên quá chú trọng đến thương hiệu. Keo là sản phẩm kỹ thuật, ta chỉ nên quan tâm đến các tiêu chí kỹ thuật.

5. Tiêu chí kỹ thuật

Sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng keo silicone mà nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng dòng keo silicone phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Đối với mục đích sử dụng silicone cho các ứng dụng xây dựng thông thường như lắp đặt cửa nhựa, cửa nhôm, trám các vết hở, lắp đặt kính,... thì ta nên chọn những dòng keo silicone trung tính hoặc axit với độ bám dính, khả năng giãn nở trung bình mà lại có chi phí tương đối thích hợp. Tuy nhiên đối với các mục đích lắp đặt cần đến độ an toàn cao và đòi hỏi keo silicone có khả năng chịu nhiệt cũng như chống chọi với thời tiết khí hậu khắc nghiệt thì người tiêu dùng nên cân nhắc và quan tâm tới các dòng keo silicone cấu trúc và keo silicone chịu nhiệt (chống chịu thời tiết). Dòng keo này có giá thành cao hơn so với keo silicone thông thường nhưng độ bền, khả năng bám dính, khả năng giãn nở rất tuyệt vời, vượt xa so với dòng keo silicone thông thường, góp phần đảm bảo độ an toàn cũng như độ bền cho các công trình mặt dựng... Khi sử dụng keo bạn nên quan tâm đến một số thông tin kỹ thuật chung quan trọng như sau.

a. Độ bám dính của keo (adhesion)

Độ bám dính của keo được tính toán dựa trên lực tác dụng trên một đơn vị diện tích để kéo đứt mối nối keo. Thay vì kiểm cơ tính bằng máy móc phức tạp trong phòng thí nghiệm, bạn có thể thử nghiệm đơn giản tại nhà bằng cách lấy 2 miếng nhôm hoặc kính nhỏ ( 1 x 1 cm hoặc 2x2cm) rồi ghép lại bằng keo. Chờ keo khô (khoảng 24h) và kéo tách ra bằng tăngđơ nối cân đồng hồ. Cân đồng hồ chỉ giá trị càng cao thì keo bám dính càng tốt. Khi mối nối đã đứt nhìn xem đứt ở keo – keo hay keo – kính / nhôm. Keo tốt là keo đứt ở keo – keo. Sau khi keo đứt mối nối có tách dời không hay vẫn được keo giữ lại. Keo tốt là keo có thể giữ được mối nối sau khi đã đứt (hay keo chỉ đứt cục bộ chứ không đứt hoàn toàn).

Khi nhìn trong thông số keo, độ bám dính thể hiện ở mục Cường độ kéo (TS - tensile strength). TS (đơn vị MPa hoặc PSI)  càng cao thì càng tốt.

1 MPa = 145 Psi = 10.2 kg/cm2

b. Độ giãn dài của keo (elongation %)

Độ giãn dài của keo phổ thông thường là từ 300 – 550%. Thông thường độ xê dịch mối nối tối đa là 25% nên keo có độ giãn dài 300-550% là phù hợp.

c. Thời gian lưu hóa (khô)

Thời gian khô ngoài (tạo màng – film forming time): từ 5-10 phút

Thời gian lưu hóa hoàn toàn (full cure time):  24h cho mối nối nhôm kính thông thường

Keo khô quá nhanh hay quá chậm đều không tốt.  Keo khô quá nhanh thì dễ bị lão hóa, giòn gãy, bạc màu, thời gian sử dụng không lâu bền.

d. Trọng lượng riêng (specific gravity)

Trọng lượng riêng của keo acid từ 0.98 – 1.03 g/cm3.

Trọng lượng riêng của keo trung tính từ 1.3 – 1.4 g/cm3.

Trọng lượng riêng quá cao hay quá thấp đều không tốt.

e. Độ cứng của keo (hardness shore A)

Độ cứng A của keo trong khoảng 25 – 35. Keo quá cứng là do có nhiều chất đột (ví dụ bột đá CaCO3), keo quá mềm là do quá nhiều dung môi.

f. Bao bì đóng gói

Keo đóng đúng, đủ trong chai nhựa dung tích 300ml. Chai làm bằng nhựa HDPE dẻo, không quá cứng giúp thời gian bảo quản keo kéo dài.

Trên đây là một số thông tin tham khảo khi chọn lựa keo silicone. Bạn nên từ vấn thêm nhân viên bán hàng để có thể chọn loại keo tốt, hợp nhu cầu nhất với giá thành cạnh tranh nhất.

 

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?